$nbsp;

X

Menu

Vai trò của điều dưỡng viên

th.0921

Trong thời buổi kinh tế đang theo đà đi lên của Việt Nam ngày nay, kiếm một công việc ổn định có lương cao vừa dễ vừa khó. Một trong những ngành nghề được đánh giá cao bao đời nay chính là ngày y tế. Nhưng để trở thành y bác sĩ cần một quá trình học, thi cử, phấn đấu lâu dài. Liệu bạn có đủ trình độ để thi đỗ, hoặc có dám bỏ ra một khoảng thời gian vô tận của tuổi thanh xuân để theo đuổi con đường cứu người này. Nếu có một con đường ngắn hơn cho ngành nghề được coi trọng này, bạn có dám theo đuổi? Đó là ngành điều dưỡng viên. Đây là một ngành có vai trò vô cùng quan trọng trong các bệnh viện hiện nay.

 

dieu-duong-3

 

Trước đây, điều dưỡng viên thường được gọi là y tá. Ngày nay, vì tầm quan trọng của nó, điều dưỡng viên đã trở thành một nghề độc lập trong hệ thống y tế toàn cầu, có nhiệm vụ thực hiện các công tác điều dưỡng. Điều dưỡng viên là những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hàng ngày, thậm chí là hàng đêm. Đều đặn mỗi ngày, các điều dưỡng viên trong các hệ thống y tế thực hiện công việc của họ: kiểm tra tình trạng bệnh nhân như kiểm tra thường quy, lấy máu xét nghiệm, kiểm tra tình trạng cơ thể, đo huyết áp…. Nếu xuất hiện bất cứ vấn đề gì xấu hoặc tình trạng bệnh nhân giảm sút, họ sẽ phải báo ngay cho các bác sỹ điều trị trực tiếp của bệnh nhân đó.

Có thể nói người điều dưỡng viên là một mắt xích quan trọng của hệ thống quy trình chăm sóc bệnh nhân trong mỗi bệnh viện, là một người đa ‘zi – năng’. Trong mỗi người điều dưỡng viên đều chứa hầu hết các tính năng của cả hệ thống y tế. Họ là nhà quản lý: quản lý thời gian bệnh nhân uống thuốc, theo dõi quá trình ăn ở đi lại của bệnh nhân. Thậm chí với những điều dưỡng viên cao cấp, họ như trở thành trợ lý của các bệnh nhân Vip. Họ là nhà tâm lý: phân tích các trạng thái tinh thần của bệnh nhân hàng ngày, đưa ra những nhận xét khách quan tới các bác sỹ điều trị, hay ủng hộ động viên các bệnh nhân có tình trạng tinh thần suy sụp. Họ là nhà nghiên cứu, nhà phối hợp, nhà giáo dục, nhà thực hành chăm sóc… Các điều dưỡng viên phải học tập thường xuyên, theo sát các phương pháp điều trị mới. Để khi ứng dụng các thành quả điều trị thành công vào thực tế họ không thấy bỡ ngỡ, lúng túng. Phải hỗ trợ các bác sỹ một cách hiệu quả. Thêm vào đó, họ thường xuyên phải giáo dục cho mọi người các phương hướng bảo vệ sức khỏe.

Tóm lại, để trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp, họ phải có trình độ nhất định và vừa phải có lòng yêu nghề tha thiết mới theo được công việc vất vả này.

Chưa có bình luận

Viết bình luận