$nbsp;

X

Menu

Kenh14.vn – Chọn nghề học – Chọn tương lai

th.0103

Vài năm gần đây, những thông tin về đào tạo ngành nghề, tuyển sinh các trường, bậc học ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn.

Thế nhưng, không ít học sinh vẫn chọn sai ngành nghề – đầu tư tiền bạc, công sức để cuối cùng nhận ra: “mình không hợp với nghề này”.

Sai lầm trong việc chọn nghề học

Cứ đến mùa tuyển sinh đại học, nhiều bạn trẻ lại lúng túng trước việc sẽ chọn ngành học và trường nào? Theo một kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy sinh viên năm thứ nhất tại một số trường đại học, có đến 65,4% chưa hiểu hết về mục đích, ý nghĩa của ngành học mình lựa chọn; 50,8% không biết học xong ra làm việc gì và nơi nào tuyển dụng. Chính vì thế, khi được hỏi về mức độ thoả mãn với nghề lựa chọn, có đến 75,6% sinh viên cho biết họ ít thoả mãn với sự lựa chọn của mình, và một trong những nguyên nhân mà các em đưa ra là “vào học rồi em mới biết mình không hợp”; 32,4% sinh viên muốn được thi lại vào năm sau… Kết quả này cho thấy có một tỷ lệ khá lớn các bạn trẻ đã không chọn được đúng nghề như mong muốn của bản thân.

1470207900-1673-img20140729091037964
 
Sai lầm trong việc chọn nghề học, có nên bắt đầu lại?

TS. Phạm Mạnh Hà – một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn hướng nghiệp của Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng có nhiều sai lầm trong việc chọn nghề học hiện nay, trong đó có sai lầm của nhiều bạn học sinh như cho rằng nghề đào tạo ở bậc đại học thì dễ xin việc hơn nghề đào tạo ở bậc trung cấp. Nhiều bạn trẻ còn cảm thấy xấu hổ và thất bại khi phải học trung cấp hay ở những cơ sở đào tạo nghề. Ngày nay, thế giới việc làm đã mở rộng với nhiều ngành nghề khác nhau, ở mỗi ngành nghề lại đỏi hỏi trình độ chuyên môn đào tạo riêng. Có nghề đòi hỏi trình độ ở bậc đại học, sau đại học nhưng cũng có nghề chỉ cần ở trình độ trung cấp. Thực tế trong nền kinh tế của chúng ta hiện nay, nhu cầu nhân lực lao động trực tiếp qua đào tạo nghề ngày càng nhiều, do đó những bạn học trung cấp lại có nhiều cơ hội được làm việc đúng chuyên môn cũng như có cơ hội khẳng định bản thân hơn những sinh viên tốt nghiệp đại học.

Chọn cho mình một nghề học nghĩa là chọn cho mình một tương lai

Các chuyên gia tâm lý khẳng định, khi chọn sai nghề và làm công việc mình không yêu thích thì rất khó để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp, dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý. Tuy nhiên, việc tiếp tục đeo đuổi công việc mình được đào tạo nhưng không đam mê hay “cắt” để làm lại không dễ có câu trả lời cụ thể.

Chúng ta không nên cứng nhắc vì con người luôn có khả năng thích nghi nhất định. Dù có gian nan đến mấy cũng nên làm lại từ đầu. Lúc này bạn đã qua giai đoạn “nghề chọn người” và bắt đầu giai đoạn “người chọn nghề”. Điều này đòi hỏi ở bạn khả năng thích nghi và phát huy năng lực cá nhân. Trong trường hợp cuối cùng, bạn đã hoàn toàn sai lầm khi chọn nghề thì hơn lúc nào hết, bạn hãy bắt tay tìm kiếm lại một loại công việc khác phù hợp hơn với năng lực, phẩm chất và những mong muốn khác của mình.

Bắt đầu lại

Vì nhiều lý do khác nhau trước đây bạn đã định hướng sai, chọn học những ngành nghề không phù hợp, nay có nguyện vọng học chuyển đổi sang nghề y, dược hoặc điều dưỡng. Ước mơ của bạn hoàn toàn có thể thực hiện được với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số Số: 22/2014/TT-BGDĐT, ngày 09/7/2014 về việc ban hành Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp cho phép các bạn đang theo học hoặc đã tốt nghiệp một ngành học bất kỳ tại trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có thể học văn bằng 2 trung cấp chuyên nghiệp các ngành Dược sĩ, Y sĩ hay Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Y tế Pasteur.

Hiện Trường Trung cấp Y Tế Pasteur có nhiều khóa đào tạo theo hình thức văn bằng 2 và bạn sẽ rút ngắn được một thời gian đáng kể khi có thể chuyển điểm từ ngành bạn đã và đang học. Thời gian học văn bằng 2 là 01 năm. Sau khi tốt nghiệp bạn được học liên thông lên cao đẳng, đại học ngành y, dược và điều dưỡng theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế.

Không bao giờ là trễ để có thể thực hiện ước mơ. Chúc các bạn có đủ nghị lực, sự quyết tâm để có thể chinh phục điều mà mình mong ước.

Trường Trung cấp Công nghệ và Y tế Pasteur tuyển sinh hệ văn bằng 2 (hệ chuyển đổi) trung cấp chuyên nghiệp học 1 năm với các đối tượng:

– Học hết năm thứ nhất TCCN, CĐ, ĐH (ngành bất kỳ) → Dược sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng: 01 năm;

– Đã tốt nghiệp TCCN, CĐ, ĐH (ngành bất kỳ) → Dược sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng: 01 năm.

Địa điểm nhận hồ sơ: Số 41, phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội;

Điện thoại: 046 272 3636 – 046 282 3939.

Tư vấn tuyển sinh: 098 987 7373 – cô Thu.

Website: http://www.ytp.edu.vn;

Facebook: http://www.facebook.com/yduochanoi.

Nguồn: kenh14.vn/hoc-duong/chon-nghe-hoc-chon-tuong-lai-20140729092811288.chn

Chưa có bình luận

Viết bình luận